Giải pháp tốt cho bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi!
Hotline: 0938 204 278 truonghai.thm@gmail.com
0868 464 778 0945 943 975

Hiện nay, một số bộ chỉ số, quy chuẩn, định mức kỹ thuật áp dụng cho các ngành công nghiệp, như các ngành cơ khí, xây dựng,... đã lỗi thời. Cách tính định mức cho ngành lắp máy vẫn đang áp dụng tiêu chuẩn của Liên Xô (cũ) từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước.

Chẳng hạn trước đây, bộ định mức chỉ tính đến cẩu nặng nhất là 16 tấn, nhưng đến nay, nhiều chiếc cẩu đã nặng đến cả nghìn tấn. Hay những định mức về cắt, hàn thiết bị bằng ga, khí nén,… hàng chục năm nay vẫn không thay đổi, gây nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tế công việc, ảnh hưởng quá trình sản xuất, kinh doanh và nghiệm thu thanh toán, gián tiếp ảnh hưởng đến tiến độ tại một số dự án. Cơ chế chính sách, tiêu chuẩn định mức lỗi thời khiến cho việc áp giá vật liệu, chi phí đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn.
 
Tiêu chuẩn kỹ thuật ngành công nghiệp - Cơ khí Trường Hải
 
Theo các chuyên gia ngành cơ khí chế tạo, một thời gian dài, các cơ quan chức năng đã không quan tâm đúng mức đến việc nghiên cứu, xây dựng cho mình những bộ chỉ số kỹ thuật, tiêu chuẩn và từng bước cập nhật, hoàn thiện, phù hợp điều kiện thực tế tại Việt Nam. Chúng ta đã quen dễ dãi áp dụng tiêu chuẩn của nước ngoài vào làm tiêu chuẩn của Việt Nam. Mặc dù những tiêu chuẩn kỹ thuật được lấy từ các nước tiên tiến trên thế giới, nhưng đôi khi không có sự chọn lọc cần thiết, tính toán điều chỉnh phù hợp thực tế nếu xét trên bình diện trình độ lao động và năng suất công việc. Việc bổ sung, thay đổi định mức kỹ thuật không theo kịp xu thế phát triển. Đến nay, khi chúng ta đã có hàng chục nhà máy nhiệt điện, nhiều công trình quy mô lớn, nhưng hệ thống định mức, tiêu chuẩn xây dựng nhà máy nhiệt điện còn thiếu và chưa hoàn thiện. Đồng thời, cách xây dựng bộ chỉ số kỹ thuật, tiêu chuẩn còn rất chắp vá và tùy tiện. Nhìn sang các nước trên thế giới, tính chuyên nghiệp thể hiện trong việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Đơn cử, tại Nhật Bản, tất cả các định nghĩa, chi tiết thiết bị sử dụng trong các ngành công nghiệp đều được dịch và chuẩn hóa sang tiếng Nhật Bản, không phải vay mượn từ ngữ của nước ngoài, đồng thời được nghiên cứu, cập nhật thường xuyên, tạo cơ sở, nền tảng để thiết kế, xây dựng và quyết toán công trình một cách chuẩn mực, nhanh chóng.
 
Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng, việc sớm xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống định mức, kỹ thuật cho các ngành công nghiệp là rất cần thiết và cấp bách. Nếu các cơ quan khoa học chuyên ngành không kịp thời nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật và cập nhật, chắc chắn sẽ bị tụt hậu, giảm hiệu quả trong phát triển kinh tế. Vấn đề này gần đây đã được các bộ, ngành quan tâm, tập trung nghiên cứu hoàn thiện. Bộ Xây dựng với chức năng ban hành đơn giá xây dựng đang tích cực vào cuộc, phấn đấu cuối năm nay sẽ cơ bản xây dựng xong các bộ chỉ số về định mức kỹ thuật của ngành xây dựng, trong đó có các quy chuẩn đối với dự án nhà máy nhiệt điện, cũng như một số hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật khác, phù hợp thực tiễn Việt Nam.
 
Tuy nhiên, cơ quan quản lý trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, cần tính đến những xu hướng mới trong xây dựng các dự án điện gió, điện mặt trời, năng lượng xanh…, nhất là khi chúng ta tham gia các hiệp định tự do thương mại với khá nhiều ràng buộc về điều kiện sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống người lao động. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị xây dựng các định mức, đơn giá xây dựng chuẩn, nâng cao khả năng đáp ứng tiến độ, tăng cường hiệu quả các dự án.
 
Theo Báo Nhân Dân